Bạc Nano (Nano silver) được biết đến là một trong những công nghệ diệt khuẩn hiệu quả 100% và vô cùng an toàn. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này, hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết sau!

Công nghệ bạc nano là gì?

Công nghệ diệt khuẩn bằng Nano bạc là công nghệ hiện đại được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Tại Việt Nam, các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã làm chủ và đưa vào thương mại hóa được sản phẩm công nghệ tiên tiến này.

Công nghệ bạc nano là bước tiến quan trọng trong ứng dụng khoa học hiện nay
Công nghệ bạc nano là bước tiến quan trọng trong ứng dụng khoa học hiện nay

Công nghệ Bạc Nano bao gồm các hạt bạc có kích thước nano, khoảng từ 1-100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet (1 nanomet = 1 phần tỷ của 1 mét).

Các hạt Nano bạc có diện tích bề mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm, vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

Thông thường, các hạt nano bạc được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần là bạc nên dung dịch nano bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất. Ngoài ra, cần phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ, nên hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.

Công nghệ bạc Nano diệt khuẩn như thế nào?

Về cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc, Nano Bạc với diện tích bề mặt lớn sẽ giải phóng ion Bạc vào môi trường với tốc độ cao và liên tục. Cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc chính là cơ chế diệt khuẩn của ion Bạc.

Công nghệ bạc nano diệt khuẩn 100% an toàn và hiệu quả
Công nghệ bạc nano diệt khuẩn 100% an toàn và hiệu quả

Cơ chế tác động của Ag+ lên vi khuẩn

Nó tác dụng với lớp màng của tế bào vi khuẩn, đi vào bên trong tế bào và phản ứng với nhóm sunphohydril (SH) của phân tử men chuyển hóa oxy và vô hiệu hóa men và dẫn đến ức chế quá trình hô hấp của tế bào vi khuẩn.

Ngoài ra, các ion bạc còn có khả ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn bằng cách sản sinh ra oxy nguyên tử hoạt tính trên bề mặt của hạt bạc:

2Ag+ + O-2 –> 2Ag0 + O0

Cơ chế khác là lý thuyết hấp phụ

Tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng.

Khả năng diệt khuẩn của nano bạc là kết quả của quá trình chuyển đổi các nguyên tử bạc kim loại thành dạng ion tự do và các ion này, sau đó tác dụng lên các vị trí mang điện tích âm trên vi khuẩn.

Nhờ những tính năng này, mà Nano Bạc có khả năng tiêu diệt đồng thời nhiều loại vi sinh vật và vi khuẩn gây bệnh độc hại. Cũng vì vậy mà nó còn được xem là chất kháng khuẩn tự nhiên an toàn và hiệu quả và đã được giới chuyên môn kiểm chứng và công nhận.

Hơn thế Nano Bạc cũng không gây kích ứng cho người dùng và rất an toàn nhất là đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú – Đây là những đối tượng có sức đề kháng còn yếu.

Dung dịch chứa Nano Bạc còn là một chất lỏng có tính chất trơ đối với axit, muối và kiềm, đồng thời cũng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt hoặc các chất khác, có tính chất ổn định.

Bên cạnh đó, Nano Bạc còn có khả năng tự làm sạch (làm trong nước) do diện tích bề mặt riêng lớn nên Nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion cũng như các dư lượng thuốc khác sinh khác có mặt trong nước thải mà không thể loại bỏ bằng các biện pháp cơ học thông thường trước đó.

Ứng dụng Công nghệ Bạc nano trong y học

Công nghệ bạc nano sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và cả vi khuẩn gram âm và dương.
  • An toàn và hầu như không gây ra độc tính (khi được sử dụng ở mức độ cho phép) Giữ nguyên chất dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Tác dụng nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ trong quá trình diệt khuẩn.
  • Không tạo màu, mùi có hại Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài.
  • Ứng dụng cực kỳ linh hoạt.
  • Có khả năng tự làm sạch (làm trong nước) do diện tích bề mặt riêng lớn nên Nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion cũng như các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong nước thải mà không thể loại bỏ bằng các biện pháp cơ học thông thường trước đó.
  • Có thể kết hợp với các loại vật liệu khác như Nano Đồng sẽ có khả năng quang xúc tác rất mạnh, dưới tác dụng của ánh sáng chung có thể phân hủy các chất hữu cơ độc hại có mặt trong nước thải thành những chất vô hại.

Do đó công nghệ này được ứng dụng cho rất nhiều trường hợp khác nhau. Từ dược phẩm, mỹ phẩm, đồ tiêu dùng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước súc miệng, băng bỉm vệ sinh trẻ em, người lớn, dung dịch làm sạch vết thương, khăn giấy ướt, khẩu trang, quần áo kháng khuẩn,…. cung cấp cho thị trường.

Điều này góp phần thiết thực tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho xã hội, tạo nhiều việc làm và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sản phẩm ứng dụng công nghệ nano bạc được ưa chuộng hiện nay

Dung dịch vệ sinh phụ nữ cao cấp Ellayna của công ty dược phẩm Quang Minh với mong muốn “Diệt khuẩn hoàn toàn cùng công nghệ bạc nano” do đó đã áp dụng vào sản phẩm của mình.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Ellayna ứng dụng công nghệ nano
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Ellayna ứng dụng công nghệ nano

Thành phần chính của Ellayna là hạt NANO bạc đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh vùng nhạỵ cảm của phụ nữ, giúp làm sạch sẽ nhẹ nhàng, khử mùi hôi, tính năng kháng khuẩn cao giúp xâm nhập và ngăn ngừa tận gốc 99% các loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh phụ khoa cho phái nữ…

Ngoài ra, Ellayna không gây khô, không làm thay đổi độ PH vùng kín thúc đẩy sự phát triển tự nhiên của vi khuẩn có lợi.

Trước tình trạng viêm nhiễm vùng kín ngày càng gia tăng và nghiêm trọng thì việc sử dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh ứng dụng công nghệ Nano bạc là một phương pháp diệt khuẩn hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Để lại nhận xét

HAY CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

Bảo vệ vùng kín

Giới thiệu

“Là phụ nữ, chúng ta phải luôn biết chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của mình mỗi ngày. Sự tự tin là chìa khóa để chúng ta có thể sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.” Ellayna được tạo

Công nghệ bạc nano là bước tiến quan trọng trong ứng dụng khoa học hiện nay

Công nghệ Bạc Nano diệt khuẩn 100%

Bạc Nano (Nano silver) được biết đến là một trong những công nghệ diệt khuẩn hiệu quả 100% và vô cùng an toàn. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này, hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết

02837300167